Gọi: 0909936282 Nhắn tin: 0909936282 Nhắn tin qua zalo với Cá Sấu Hoa Cà Nhắn tin qua facebook với Cá Sấu Hoa Cà

Gustave là một loài cá sấu nằm ở lưu vực sông Nile ở Burundi. Nó đã rất nổi tiếng khi qua hàng loạt những vụ tấn công giết người, và được đồn rằng nó đã giết hơn 300 người ở ngay bên bờ sông Ruzizi và ở bờ bắc của hồ Tanganyika. Dù các thông số là khó có thể xác định được thế nhưng nó đã trở thành những huyền thoại và trở thành một nỗi khiếp sợ rất lớn của người dân ở trong khu vực này.
Gustave đã được mô tả và đặt tên bởi nhà bò sát học tên là Patrice Faye, ông đã nghiên cứu nó từ những năm 1990; và phần lớn những gì mà chúng tôi biết được về Gustave được xuất phát từ một bộ phim có tên là: Bắt giữ con cá sấu sát thủ, và được phát sóng ở trên kênh PSB vào năm 2004. Đây là một bộ phim tài liệu rất hay về nỗ lực tìm bắt và để nghiên cứu về con Gustave này.

 CON CÁ SẤU TO NHẤT LỊCH SỬ

 

Được biết con vật này rất nổi tiếng vì là một trong những loài cá sấu ăn thịt người và đã được mọi người đồn đại rằng nó đã giết cũng như ăn thịt hơn 300 người ở trong khu vực sinh sống của chúng. Rồi từ đó, tại Burundi thuộc vùng châu Phi đã tồn tại một câu chuyện thực về một con cá sấu to nhất lịch sử sông Nile khổng lồ to lớn, đã cướp đi rất nhiều mạng sống của con người.

 
Bởi vì Gustave cũng chưa bao giờ bị con người bắt cho nên để xác định được chiều dài chính xác của nó thì vẫn là ẩn số. Vào năm 2002, nó đã được ước lượng có chiều dài là "khoảng 20 feet (6 mét)", và cân nặng lến tới hơn một tấn. Tuy nhiên, cũng có một vài ước tính cho rằng Gustave rất có thể dài đến 25 feet (7.5 mét) hoặc là hơn. Lần đầu thấy nó, thì nó có thể đã hơn 100 tuổi rồi để có thể đạt được kích thước lớn như vậy. Nhưng, Gustave lại có một hàm răng hoàn toàn là đầy đủ. Bởi vì một con cá sấu có độ tuổi như 100 tuổi thì phải "gần như là không còn có răng nữa" (theo như bộ phim tài liệu nhăc đến), nếu vậy thì cho rằng nó có thể "không hơn được 60 tuổi, như vậy có vẻ nó vẫn đang tiếp tục phát triển".

Nỗ lực bắt giữ

cá sấu khổng lồ

Trong bộ phim tài liệu có tên Bắt giữ con cá sấu sát thủ, thì Patrice Fey và những nhà khoa học khác đang cố gắng để bắt giữ Gustave. Và theo như bộ phim, thì Patrice đã điều tra được 2 năm trước khi tiến hành thử bắt nó. Thế nhưng, Patrice và cùng với các nhà khoa học sẽ có thời hạn là khoảng 2 tháng để có thể bắt giữ; và sau đó thì sự thay đổi của chính quyền dẫn đất nước lâm vào cuộc nội chiến. Trước tiên, với một chiếc bẫy lồng nặng đến 1 tấn và có chiều dài là 9 m đã được triển khai. Ngay cả việc cả đội đã xác định được vị trí của Gustave, rồi sau đó cài bẫy – mà trong chiếc bẫy này đã được cài một camera hồng ngoại. Rất nhiều loại bẫy đã được sử dụng để cài, thế nhưng lại không có cái nào có thể thu hút được Gustave hay là bất cứ sinh vật khác nào. Với việc các nhà khoa học đã đặt tận 3 chiếc bẫy rất khổng lồ ở trên sông để tăng khả năng bắt được con cá sấu này; cuối cùng đã có rất nhiều con cá sấu nhỏ hơn đã bị mắc bẫy và bị bắt, thế nhưng Gustave thì lại không.
 
Tuần cuối cùng trước khi rời khỏi đất nước, cả đội nghiên cứu đã quyết định cho một con dê sống làm mồi để vào trong lồng; thế nhưng rất nhiều đêm trôi qua họ lại không nhận được kết quả gì. Vào một đêm, khi máy quay đã bị hỏng do mưa bão thì sáng hôm sau, phát hiện chiếc lồng đã bị chìm một phần bên dưới nước, còn con dê thì đã biến mất không dấu tích. Nhiều người cho rằng do mực nước đã dâng trong mưa đã giúp cho con cá sấu thoát khỏi sự truy bắt của thợ săn, hoặc là làm hỏng chiếc bẫy đó nhưng lại không có bằng chứng gì về hình ảnh cho thấy được chuyện gì đã xảy ra đếm hôm đó, và tất nhiên cả đội đã phải rời khỏi Burundi vì do lý do về chính trị, hoặc họ không thể tìm hiểu được những chuyện gì đã xảy ra vào đêm hôm đó.
 
Được biết nhóm nghiên cứu cá sấu đã đến Burundi chỉ để bắt Gustave với một cái lồng dài đến 5m nhưng họ đã rất sai lầm khi chỉ nghĩ rằng Gustave là một con cá sấu bình thường cũng không có đầu óc tuy nhiên nó đã trên 60 tuổi, chính vì vậy mà nó có rất nhiều kinh nghiệm cũng như khôn ngoan để không cho mình bị lừa. Sau lần cuối cùng Gustave đã được nhìn thấy là vào tháng 2 năm 2008 theo nguồn tin từ National Geographic. Tuy nhiên do không có các báo cáo chính xác sau này vậy nên hiện trạng của Gustave cũng không được biết gì nhiều.

Nỗ lực bắt giữ

Đồn đoán

Gustave được biết đến là một cái tên rất phổ biến ở Burundi cũng không phải vì kích cỡ hay là gì của nó mà chỉ duy nhất nó là con cá sấu đã giết hơn 300 người ở tại nơi đây. Chúng tôi được biết ban đầu con cá sấu Gustave nó sống trong một cái ao nhỏ ngay tại một ngôi làng ở Burundi một nơi mà có nạn diệt chủng đang liên tiếp xảy ra trong thời gian lúc bấy giờ. Những kẻ diệt chủng chúng giết người da đen sau đó đem xác họ quẳng họ xuống ao. Chính vì đã ăn nhiều xác chết người dân da đen, mà Gustave đã rất thèm khát thịt người chính vì vậy nó vô tình trở thành một sát thủ giết người. Rất nhiều người dân còn thậm chí được chứng kiến cảnh Gustave giết và ăn con hà mã đực đã trưởng thành cũng là một loài động vật vô cùng mạnh mẽ và lại cực kỳ nguy hiểm.

 

Đồn đoán
   

 
Nhiều người ở bản địa tin rằng, nó giết người chỉ để tiêu khiển, chứ không phải là vì đói, vì nó rất giết nhiều người cùng một lúc và trong cùng một lần tấn công, rồi sau đó nó lại biến mất cả tháng, hay thậm chí là cả năm, rồi lại xuất hiện ở một chỗ khác và rồi lại giết người từ đó, một điều là người ta sẽ không ai có thể đoán được rằng nó xuất hiện lại là vào khi nào và xuất hiện ở đâu. Mặc dù Gustave nó đã bị thương bởi rất nhiều vết dao đâm, lao và ngay cả súng trường nữa nhưng đến nay thì vẫn chưa ai có thể giết được nó cả.
 
Cũng có thể nói rằng, cá sấu Gustave được mệnh danh là một trong 3 huyền thoại ăn thịt người đáng sợ nhất lịch sử. Hầu như tất cả những con ác thú ăn thịt người đều không hoành hành được lâu, sau khi lộng hành một thời gian ngắn, chúng sẽ bị người dân địa phương tiêu diệt. Nhưng vẫn còn một con ác thú thực sự vẫn tồn tại khôn ngoan theo năm tháng và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân sống trên dòng sông Nile.