Gọi: 0909936282 Nhắn tin: 0909936282 Nhắn tin qua zalo với Cá Sấu Hoa Cà Nhắn tin qua facebook với Cá Sấu Hoa Cà

Một con cá sấu có thể là kẻ săn đuổi vô địch thế giới, giết chết với lực cắn lớn nhất từng được đo trực tiếp cho động vật sống, một nghiên cứu mới đã tiết lộ như thế. Trên thực tế, lực cắn của chúng có thể cạnh tranh với một con khủng long Tyrannosaurus rex hùng mạnh. 

Vậy có gì ẩn chứa sau lực cắn ấy? Hàm răng của cá sấu có phải là điểm mấu chốt?

hàm răng cá sấu

1. Hàm và cá sấu có bao nhiêu răng?

Hàm cá sấu được thiết kế để nắm và giữ con mồi. Răng có hình nón và được thiết kế để thâm nhập và giữ, thay vì cắt và nhai. Ở Gharial, Tomistoma và các loài mõm hẹp khác như Cá sấu nước ngọt Úc, răng có thể rất sắc nét. Răng của hàm trên và hàm dưới xen kẽ hoàn hảo khi hàm bị đóng, tạo ra một cái khóa để giữ vững bất cứ thứ gì chúng nắm được.

Răng cá sấu thường bị mất đi, nhưng bên dưới mỗi cái là một sự thay thế sẵn sàng để lấp chỗ trống.

hàm và răng

Sự thay thế răng xảy ra khoảng 20 tháng một lần, và chúng thay răng trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, có thể chậm lại khi con vật già đi và có thể ngừng hoàn toàn với những cá thể già nhất và lớn nhất. Số lượng răng thay đổi từ 60 cái (Cá sấu lùn) đến 110 cái (Gharial). Cá sấu nước mặn có 66 răng, 18 ở mỗi bên hàm trên và 15 ở mỗi bên hàm dưới.

Không giống như động vật có răng- về cơ bản là giống hệt nhau, cá sấu có khả năng dị hình, có răng hàm rõ rệt, răng cửa và răng nanh. Cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus), loài sống lớn nhất, có răng nanh khổng lồ, vượt quá 4 inch trong các mẫu vật rất lớn. Cá sấu con có bộ răng sắc nhọn, nhỏ, dài không quá một phần tư inch, giúp chúng bám chặt những con ếch, cá và giun trơn trượt. Cá sấu thay răng liên tục, vì chúng mất nhiều trong các trận chiến với con mồi và âm mưu.

Các cơ đóng hàm có khả năng tạo ra sức mạnh to lớn. Chúng có thể nghiền nát mai rùa một cách dễ dàng và Cá sấu nước mặn lớn khi cắn đầu lợn có thể dễ dàng nghiền nát hộp sọ bằng cách uốn cong các cơ từ "khởi động đứng". Tuy nhiên, các cơ mở hàm có rất ít sức mạnh. Ví dụ, một dải cao su xung quanh mõm của một con cá sấu dài 2 m là đủ để ngăn nó mở miệng. Ngược lại, hai người mạnh mẽ được trang bị một loại đòn bẩy được yêu cầu buộc phải mở miệng một con cá sấu dài 1 m chống lại hành động của các cơ giữ nó lại.

Mặc dù hàm cá sấu có khả năng sức mạnh to lớn, nhưng chúng lại có khả năng hành động rất tinh tế và nhẹ nhàng. Những con trưởng thành có thể nhặt và lăn những quả trứng chưa nở giữa hai hàm của chúng, nhẹ nhàng bóp chúng cho đến khi chúng nở. Hầu hết các loài cá sấu mang con non mới nở xuống nước trong miệng của chúng.

Hàm và răng của cá sấu

2. Lực cắn của cá sấu

Cá sấu là một trong những loài săn mồi lớn nhất thế giới; trong trường hợp đặc biệt, chúng có thể dài hơn 22 feet và nặng 2.200 pounds. Cá sấu là loài săn mồi phục kích, chúng sử dụng phương thức ngụy trang và kiên nhẫn chờ con mồi. Con mồi của chúng đa dạng như cá, động vật có vú và chim. Cá sấu sử dụng hàm răng dài vô cùng và bộ hàm khỏe mạnh để kẹp chặt con mồi và đảm bảo nó không thể trốn thoát.

Nhà nghiên cứu sinh vật học Gregory M. Erickson và các đồng nghiệp đã đưa tất cả 23 loài cá sấu còn sống qua một thử nghiệm cắn chưa từng thấy. Kết quả là cá sấu nước mặn đã làm hàm của chúng đóng lại với lực 3.700 pound mỗi inch vuông (psi) (16.460 newton).

Trên thực tế, bạn có thể xé thành miếng bít tết với 150 đến 200 psi (890 newton). Linh cẩu, sư tử và hổ tạo ra khoảng 1.000 psi (4.450 newton). Một con cá mập trắng lớn 21 feet (6,5 mét) sẽ tạo ra lực cắn gần 4.000 psi (17.790 newton).

Hàm và răng của cá sấu

Nói chung, hình dạng cơ thể của cá sấu là "giống thằn lằn". Chúng có một cái đuôi dài và các chi ngắn và nằm lệch khỏi cơ thể chứ không phải là trụ ở bên dưới nó, như ở động vật có vú. Mõm cá sấu thon dài có lẽ là một trong những đặc điểm đặc biệt nhất của chúng. Đầu thường là một phần bảy của tổng chiều dài cơ thể, bất kể loài này có mõm hẹp hay rộng. Hình dạng của cái đầu có liên quan mật thiết với cách cá sấu tự định vị trong nước.

Cá sấu có tư thế "phơi nhiễm tối thiểu" trong nước, trong đó chỉ có mắt, nền sọ (đè lên não), tai và lỗ mũi nằm trên mặt nước. Do đó, tất cả các giác quan được phơi bày trong khi phần lớn chiều dài mõm và phần lớn cơ thể bị ẩn đi. Đối với con mồi tiềm năng, các khu vực lộ ra trên đầu cho thấy rất ít dấu hiệu của kích thước thật của cơ thể động vật ăn thịt.