Gọi: 0909936282 Nhắn tin: 0909936282 Nhắn tin qua zalo với Cá Sấu Hoa Cà Nhắn tin qua facebook với Cá Sấu Hoa Cà

Hơn 300 năm trước Sài Gòn là vùng đất rừng rậm, chằng chịt sông rạch, mọi sự đi lại chỉ toàn dùng ghe, thuyền. Bà con đi khai phá, mặc dù được thiên nhiên ưu đãi với vô số tôm, cá, ốc dưới sông, nhiều loại thú trên rừng nhưng lại phải luôn nơm nớp lo sợ đối phó với hiểm họa Cá Sấu và Cọp. Cá Sấu đã để lại nhiều địa danh và điển tích của Sài gòn xưa như “Bến nghé”, “Rạch Cầu Sấu”*, “Dữ như Sấu Vũng Gấm”…

Làng Cá Sấu Sài Gòn ở 2 phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, quận 12, chỉ cách sông Sài Gòn 200 mét cũng từng là giang sơn lừng lẫy của Cá Sấu: Thuở xưa ở đây chỉ toàn mương rạch, không có đường đi bộ, Cá Sấu thường tụ tập dưới sông, Cọp hay lãng vãng trên bờ kiếm mồi.

Có một con rạch các loài thú đều đến uống nước, “Ông Sấu” và “Ông cọp” cũng tìm đến săn mồi, nhiều khi “đụng” (đánh) nhau dữ dội, bà con mình gọi là Rạch Ông Đụng (hồi đó không ai dám gọi Cá Sấu hay Cọp là “con” này “con” nọ như bây giờ). Cây cầu hiện nay bắc qua rạch này nằm trên đường Hà Huy Giáp cách Làng Cá Sấu 1.500 mét, có tên là CẦU ÔNG ĐỤNG cũng từ nguồn gốc đó mà ra.

“Làng cá sấu Sài Gòn” để gợi nhớ lại những dĩ vãng hào hùng, những gian khổ, hy sinh của tiền nhân, những người đi mở cõi để xây dựng nên một thành phố Hồ Chí Minh anh hùng, giàu, đẹp và lớn nhất nước ngày nay. Giang sơn Cá Sấu xưa, nay đang phát triển thành một làng nghề mới độc đáo, duy nhất trong cả nước. Có ai trong chúng ta, những người dân Sài Gòn, lại không dâng tràn niềm tự hào là con cháu của “...xứ sở lạ lùng, dưới sông Sấu lội, trên bờ Cọp um” này?