Gọi: 0909936282 Nhắn tin: 0909936282 Nhắn tin qua zalo với Cá Sấu Hoa Cà Nhắn tin qua facebook với Cá Sấu Hoa Cà

Cá sấu ăn thịt hay cá sấu ăn thịt và giết người, cá sấu ăn thịt tấn công người là những cuộc tấn công của cá sấu với con người ở môi trường sống của chúng những sự cố trong việc nuôi, hay nhốt cá sấu. Thông thường thì những cuộc tấn công này sẽ kết thúc bằng một thảm kịch với việc bị ăn thịt một cách rùng rợn. Có 6 trong số 23 loài cá sấu là nguy hiểm cho con người và chỉ có con dài đến 2 mét (6,6 ft) hoặc hơn thì mới nguy hiểm cho con người, những con cá sấu con được coi là không được có khả năng giết chết người. Tuy nhiên, những loài nhỏ có thể gây ra vết cắn rất đau đớn cần khâu khi bị cắn mạnh. Ngoài ra, với một đứa trẻ nhỏ có kích thước như con mồi một số loài cá sấu không có khả năng săn người trưởng thành.

cá sấu ăn thịt

 

Hai loài cá sấu rất nổi tiếng nguy hiểm tấn công và ăn thịt người đó là cá sấu sông Nin và hoặc cá sấu nước mặn. Vào mỗi năm, thì hàng trăm cuộc tấn công do cá sấu sông Nile ở trong vùng cận Sahara ở châu Phi, và chúng tấn công và ăn thịt người nhiều hơn so với bất kỳ động vật ăn thịt hoang dã nào khác tấn công con người để ăn thịt, nhưng cũng có rất nhiều cuộc tấn công cá sấu nước mặn ở nước Úc. Và một thống kê trong đầu năm 2014 có 66 vụ cá sấu tấn công người toàn cầu. Ngoài ra, cá sấu mõm ngắn và Cá sấu đen (là loài đang nguy cấp trong sách đỏ của IUCN) cũng gây nguy hiểm cho con người. Nếu so sánh với cá mập thì tất nhiên cá sấu nguy hiểm hơn với con người đến 168 lần.

Tình hình chung

Người ta ước tính rằng mỗi năm có hàng trăm người chết vì các cuộc tấn công cá sấu ở châu Phi, nhiều nạn nhân trong các cuộc tấn công không bao giờ được báo cáo trong các phương tiện truyền thông. Không có hệ thống báo cáo chính xác tại chỗ, các cuộc tấn công cá sấu ở châu Phi rất khó để theo dõi và rất ít được ghi chép ở đây do đó phần lớn các cuộc tấn công được ghi nhận dưới đây đã xảy ra ở Đông Nam Á và Úc. Không giống như các loài cá sấu ăn thịt người, chẳng hạn như cá sấu nước mặn, cuộc sống cá sấu sông Nile gần quần thể người, vì vậy tiếp xúc thường xuyên hơn. Thực tế là có rất nhiều người dân tương sống trong lưu vực sông Nile ở Đông Phi và mức sống nghèo đói, thu nhập khó khăn của họ đã đẩy họ phụ thuộc vào tự nhiên, họ kiếm sống trên những khu vực có cá sấu sinh sống và điều đó dẫn đến tỷ lệ bị cá sấu tấn công cao.
Hàng năm tại Florida đã có khoảng 5 người đã bị cá sấu cắn ở trong khoảng thời gian đó cá sấu đã hoạt động rất mạnh mẽ do mực nước sông lên cao. Vào năm 2005, cũng tại bang Florida, Mỹ, thì có 18.000 cuộc điện thoại của dân để than phiền về cá sấu.

Tình hình chung

Đặc tính

Cá sấu là động vật săn mồi rất nguy hiểm trong tự nhiên, với sức mạnh cũng như kỹ năng của mình, thì chúng có thể tấn công bất kỳ con vật nào mà đang uống nước hoặc lội qua các dòng sông, đầm lầy, chỉ trừ con voi, hà mã đã trưởng thành nếu lượng cá sấu không nhiều. Tuy có vẻ ngoài nhìn rất chậm chạp, nhưng khi săn mồi cá sấu là kẻ săn mồi thượng hạng trong môi trường của chúng, Chúng có thể bơi khá nhanh với vận tốc 20 mph (32 km/h) rồi chúng bất thình lình tấn công nhanh con mồi. Cá sấu cực kỳ nhanh nhẹn ở khoảng cách ngắn, hay thậm chí ở ngoài môi trường nước. Có quai hàm khỏe và răng sắc nhọn xé thịt, có vuốt sắc và khỏe.

 

 răng sắt và khoẻ

Cá sấu là kẻ đi săn theo kiểu mai phục, chờ đợi cá hay động vật sống đất liền đến gần, rồi tấn công chớp nhoáng, kéo nạn nhận xuống sông nhấn chìm ngạt thở. Rồi, xé mồi, ngoạm chặt miếng thịt xoay nhiều vòng để thịt đứt ra, con mồi bị giết sau cú cắn bởi bộ răng chắc khỏe của mình. Khi con mồi của chúng đã chết, chúng xé toạc và ăn từng tảng thịt to. Khi nhóm cá sấu sông Nin chia sẻ thức ăn, chúng sử dụng nhau như là đòn bẩy, cắn sâu vào cơ thể con mồi và sau đó vặn xoắn cơ thể chúng để tách ra những lớp thịt lớn. Chúng cũng có thể tạo ra đòn bẩy cần thiết bằng cách hãm con mồi ở dưới các tảng đá hay cành cây, trước khi cắn xé và vặn mình.
 
Cá sấu mõm ngắn Mỹ di chuyển rất nhanh trong nước, trong khi chúng đang di chuyển chậm về bờ đất, chúng có thể lao nhanh tới trongkhoảng cách ngắn rất nhanh chóng. Chúng có năm móng vuốt trên mỗi chân trước và trên mỗi bàn chân phía sau. Cá sấu mõm ngắn Mỹ được các phòng thí nghiệm đo đạc và cho rằng nó cắn mạnh nhất của bất kỳ sinh vật sống, với lực táp được đo lên tới 9.452 newton trong điều kiện phòng thí nghiệm. Cần lưu ý rằng thí nghiệm này đã không (tại thời điểm bài báo được công bố) được nhân rộng trong bất kỳ cá sấu khác. Chính những cái bướu nhỏ ở hàm dưới của cá sấu được chứng minh là nhạy cảm hơn cả đầu ngón tay người, cho phép chúng có thể dùng miệng cắp cá sấu con một cách nhẹ nhàng, trong khi dễ dàng tung ra cú đớp chết người. Nó có những đầu mút dây thần kinh nhạy cảm, có khả năng phát hiện nhanh chóng sự chuyển động hoặc áp lực từ bên ngoài tác động lên bướu, xuất phát từ dây thần kinh sinh ba nhô ra trực tiếp từ sọ. Cấu trúc của bướu giúp cá sấu thực hiện cú đớp mồi trong 50 phần triệu giây kể từ khi bị đánh động. Với tốc độ kinh hoàng như vậy, hầu như không có con mồi nào thoát khỏi cú tấn công chết người của cá sấu.

 

Đặc tính
  

Hàm cá sấu

Cá sấu nước mặn có cơ thể lớn nhất trong các loài bò sát còn tồn tại trên địa cầu. Một con cá sấu đực trưởng thành thường có chiều dài hơn 5 m và trọng lượng 450 kg, con người vẫn có thể gặp những con cá sấu trưởng thành có chiều dài 7 m và trọng lượng tới 1 tấn. Dù cơ thể nặng nề nhưng cá sấu nước mặn có thể di chuyển nhanh nhẹn như một con cá heo. Con người gần như không thể chống lại chúng khi ở dưới nước. Một con cá sấu nước mặn trưởng thành có thể dễ dàng hạ gục 1 người chỉ trong chớp mắt. Cá sấu nước mặn vẫn được coi là động vật ăn thịt nguy hiểm và hiếu chiến nhất trên Trái Đất. Trên các bờ biển Australia các vụ tấn công của cá sấu nước mặn làm chết nhiều người hơn so với các vụ tấn công của cá mập trắng khổng lồ.
 
Cá sấu là sinh vật có bộ hàm rất khủng khiếp, với cú đớp có sức mạnh tương đương 13.172 Newton (1.342 kg lực) thành nỗi khiếp sợ của bất cứ con mồi nào dám bén mảng đến lãnh địa của nó. Là loài bò sát có miếng cắn mạnh nhất trong thế giới các động vật, con cá sấu lớn có thể cắn với lực trên 2.500 kg, như cá sấu nước mặn lớn ngoạm vào cổ, kéo xuống nước và giết chết con ngựa đực nặng một tấn và có sức kéo 2.000 kg và bộ hàm có thể nghiền nát xương sọ một con trâu hay mai rùa trong vài, khi ở dưới nước, những cú đớp của sát thủ đầm lầy còn đáng sợ hơn, kết hợp vặn mình xoay tròn trên mặt nước khiến cho con mồi nhanh chóng bị giết chết.

Hàm cá sấu

 
Loài cá sấu nước mặn ở Úc (hay còn gọi là cá sấu cửa sông) hung hăng nhất so với 6 loài trên thế giới, chúng hung hăng hơn cá sấu ở Mỹ, Nam Mỹ. Loài cá sấu nước mặn rất hung hãn tìm thấy ở Papua New Guinea, Nam Mỹ và khu vực Đông Nam Á. Còn riêng về loài cá sấu nước ngọt ở Úc xếp thứ năm về tính hung bạo, đứng trên hai loài liền kề là cá sấu Mỹ và cá sấu Ấn Độ. Cá sấu đặc biệt hung hăng khi kẻ lạ xâm nhập vào môi trường sống của chúng, nhất là vào những mùa giao phối. Cái hàm mạnh mẽ của cá sấu đực có thể cắn nát đầu của động vật lạ. Những con cá sấu nước mặn có kính cỡ chừng 2 mét thì ít tấn công con người, nhưng những con từ 4 mét trở lên thì phải thật thận trọng.